totop

Quy định về luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Quốc hội ban hành luật số 47/2014/QH13 quy định về luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Bộ luật này gồm có 9 chương, trong đó có 55 điều khoản.

Sau đây là một số điều đáng lưu ý trong bộ luật:

1. Giá trị sử dụng, hình thức và ký hiệu của thị thực

  • ĐT – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam. Thời hạn thị thực không quá 5 năm.
  • LĐ – Cấp cho người vào lao động. Thời hạn thị thực không quá 2 năm.
  • DL – Cấp cho người vào du lịch. Thời hạn thị thực không quá 3 tháng.
  • TT – Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam. Thời hạn thị thực không quá 3 tháng.

2. Điều kiện nhập cảnh và các trường hợp chưa cho nhập cảnh

  • Điều kiện: Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh.
  • Một vài trường hợp chưa cho nhập cảnh: Không đủ điều kiện, trẻ dưới 14 tuổi không có người giám hộ, giả mạo giấy tờ, bị trục xuất khỏi Việt Nam, vì lý do phòng chống dịch bệnh, thiên tai, an ninh, quốc phòng,…

3. Điều kiện quá cảnh

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Vé phương tiện phù hợp với hành trình đi nước thứ ba;
  • Thị thực của nước thứ ba, trừ trường hợp được miễn thị thực.

4. Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

  • Đang là bị can, bị cáo,…
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của tòa án,…
  • Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
  • Vì lý do quốc phòng, an ninh.

5. Các trường hợp được xét cho thường trú

  • Người nước ngoài có công lao đóng góp cho Việt Nam.
  • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
  • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là người Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
  • Người không có quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

      (Trích Luật số 14/2014/QH13 đã được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2014)


*** Lưu ý, tất cả những thông tin tổng quan nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Quý vị nên tìm hiểu rõ hoặc yêu cầu nhận sự tư vấn từ các tổ chức, cá nhân có nghiệp vụ chuyên môn trước khi thực hiện. Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ Hotline 0936.760.169 của Visa Nam PHong để được hỗ trợ. Xin cảm ơn !

X

Bạn cần Hỗ trợ