totop

Thông tin chi tiết về nghi định số 11/2016/NĐ-CP (Hiệu lực: 1/4/2016).

I ) Công văn số 619/TTg-KGVX

Công văn số 619/TTg-KGVX triển khai thực hiện Nghị định số 11/2016/NĐ-CP

Ngày 12/4/2016, Chính phủ đã ban hành công văn số 619/TTg-KGVX triển khai thực hiện Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Bổ sung tại Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, công văn nêu rõ quy định dành cho đối tượng là giáo viên nước ngoài: “Đồng ý trường hợp cấp giấy phép lao động đối với người nước ngoài có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng hoặc tương đương trở lên và có ngành nghề đào tạo phù hợp với chuyên môn giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ (trung tâm ngoại ngữ), cơ sở giáo dục mầm non.”

(Trích Công văn số 619/TTg-KGXV được Chính phủ ban hành ngày 12/4/2016)

Chi tiết  Nghị định số 11/2016/NĐ-CP xem tại đây 

II ) Quy định mới về việc cấp giấy phép lao động 2016 – Nghị định số 11/2016/NĐ-CP

Ngày 3/2/2016, Chính phủ đã ban hành quy định mới về việc cấp giấy phép lao động 2016 – Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa Nghị định số 11/2016/NĐ-CP và Nghị định số 102/2013/NĐ-CP:

1 . Chức danh

Chuyên gia:

  • Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài.
  • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm.

Lưu ý: Chỉ có bằng đại học trở lên hoặc chỉ có 5 năm kinh nghiệm trở lên được cấp giấy phép lao động với vị trí chuyên gia theo Nghị quyết số 47/2014/NQ-CP => Không còn hiệu lực.

Nhà quản lý, giám đốc điều hành: Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định cụ thể hơn về chức danh là nhà quản lý, giám đốc điều hành.

  • Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh Nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
  • Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Lao động kỹ thuật: Được đào tạo 1 năm chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực được đào tạo.

Lưu ý: Chỉ được đào tạo 1 năm hoặc có 5 năm kinh nghiệm trở lên được cấp giấy phép lao động với vị trí kỹ thuật Nghị quyết số 47/2014/NQ-CP => Không còn hiệu lực.

2 .Trường hợp người lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động

  • Vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 1 năm.
  • Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

3. Quy định hồ sơ cho một số trường hợp đặc biệt

  • Đã có giấy phép lao động, đang còn hiệu lực mà làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc.
  • Đã có giấy phép lao động, đang còn hiệu lực mà làm khác vị trí công việc nhưng không thay đổi người sử dụng lao động.
  • Đã có giấy phép lao động nhưng hết hiệu lực, mà vẫn có nhu cầu tiếp tục làm việc cùng vị trí công việc.
  • Đã được cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP.

4. Hồ sơ

Lý lịch tư pháp

  • Người nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam => Lý lịch tư pháp tại nước ngoài.
  • Người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam => Lý lịch tư pháp tại Việt Nam.

Văn bản chấp thuận nhu cầu: Theo Nghị định mới, doanh nghiệp không cần phải nộp trong hồ sơ, nhưng vẫn phải thực hiện theo đúng quy định.

Ảnh màu: Cho phép đeo kính, nhưng không được kính màu.

Hộ chiếu: Bản sao có công chứng.

Giấy khám sức khỏe: 12 tháng thay vì 6 tháng như trước đây.

5. Thời gian xử lý hồ sơ

Rút ngắn từ 10 ngày làm việc xuống 7 ngày làm việc kể từ khi nộp đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

6. Hồ sơ cấp lại

  • Thời hạn: Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày.
  • Giấy phép lao động bị mất: Phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã.
  • Bổ sung điều kiện cấp lại: Phải có văn bản chứng minh đáp ứng yêu cầu theo quy định chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật theo Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

Nghị định số 11/2016/NĐ-CP có nhiều sự thay đổi thuận lợi hơn cho doanh nghiệp như thủ tục hành chính đơn giản hơn, và thời gian xin cấp giấy phép lao động cũng được rút ngắn.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/4/2016.

(Trích Nghị định số 11/2016/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 3/2/2016)

 


*** Lưu ý, tất cả những thông tin tổng quan nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Quý vị nên tìm hiểu rõ hoặc yêu cầu nhận sự tư vấn từ các tổ chức, cá nhân có nghiệp vụ chuyên môn trước khi thực hiện. Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ hotline : 0936.760.169 của Visa Nam Phong để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

X

Bạn cần Hỗ trợ